Cẩm nang phải biết dành cho những bạn đi tàu tết

-Dậy sớm mà tranh thủ làm vệ sinh cá nhân. Đợi đến khi các ghế chính đi thì bạn ngồi vào ghế trống đó, dc mấy phút duỗi chân duỗi tay đỡ mỏi.

Dưới đây là một số kinh nghiệm có được nên viết ra cho các bạn tham khảo và áp dụng. Tránh cho các bạn gặp vấn đề khi mới đi tàu, nhất là các bạn sinh viên. Sắp tới sẽ có cẩm nang đi máy bay và cẩm nang đi xe.Các bạn share ra để nhiều người biết mà tham khảo hí.

1. Lưu ý chung:
-Các bạn nên mua đồ ăn sẵn rồi mang lên tàu, thường là đồ ăn khô như mì gói, mì ngọt, xúc xích và nước suối . Vì thường đồ ăn trên tàu bán khá mắc (30k-40k/suất ăn) và không ngon. Các ga dừng dọc đường thì hên xui về chất lượng vệ sinh. Tại cái ga như Diêu Trì, Nha Trang, nhất là ga Quy Nhơn có bán xôi gà ngon (theo quan điểm của mình) , giá cỡ 15-20k 1 hộp có cả đùi gà to đùng 😀 con trai ăn no bụng :))

-Hạn chế mang nhiều tiền trong người, tốt nhất tiền để trong túi hành lí. Mang theo trong người cỡ 300k thôi. Chia làm 2, 3 chỗ mà bỏ phòng khi mất chỗ này còn chỗ kia. Nói chung đi tàu ít mất cắp vặt nhưng cẩn thận vẫn hơn. Còn vụ laptop cũng nên bỏ trong túi hành lí, không thì bỏ trong balo và luôn mang theo mình kể cả đi vệ sinh :))

-Những thứ nên bỏ trong balo mang theo bên người: Khăn mặt, kem đánh răng, giấy vệ sinh, sách để đọc, mấy gói xà bông nhỏ mà rửa tay… Hoặc máy nghe nhạc.

-Mang áo ấm, quần dài, và tất theo. Ban đêm trên tàu rất lạnh.

2. Đối với những bạn đi giường nằm:

-Khá an tâm về an ninh nên thoải mái, chỗ để hành lí rộng nên không có nhiều vấn đề phải lo.
-Kiếm bộ bài lên mà chơi :)), uýnh ăn xôi, uống nước cũng vui mà mau kết bạn.

3. Đối với bạn đi ghế ngồi:

-Hành lí nên để ngay kệ trên đầu hoặc dưới ghế. Tuy nhiên, tết thì khá đông người đi với vô số hành lí nên các bạn phải đi sớm mà tranh chỗ để hành lí. Tốt nhất nên mang theo dây mà chằng hành lí, rất dễ có hiện tượng “cầm nhầm” hành lí, mất 1 cái là héo đời :)) ăn tết mất vui lun

-Nếu bạn nào ngồi hoài không quen thì nên mua sẵn 1 cái chiếu nhỏ từ trước (cỡ 15k-20k) để có lúc mỏi thì trải ra sàn mà nằm :D. Nếu bạn mua trên ga hoặc trên tàu thì 50k nhá 🙂

-Tốt nhất lên tàu thì mau chóng kết bạn, hỏi han xem ai xuống cùng ga với mình. Từ đó mấy bạn có thể trông hành lí cho nhau mỗi khi đi ăn uống và vệ sinh…. Nhớ hỏi kỹ nơi làm, nhà ở Huế, lỡ bị nó bợ đồ còn bít đường mà tìm uýnh nó, hehehehe.

4. Đối với bạn đi ghế phụ

-Ghế phụ là ghế nhựa vuông vuông nhỏ nhỏ mà mình hay ngồi ở cf cóc Huế á J. Nói chung, có chỗ về tết là vui rồi. Nên đừng cằn nhằn lại sao nhà ga lại bán ghế này cho mình, rùi nhà ga làm ăn thế này thế nọ, nên nhớ là không ai ép các bạn mua vé hết. Do các bạn quyết định cả.

-Tuyệt đối hạn chế hành lí cồng kềnh vì các bạn ko có tiêu chuẩn chỗ để hành lí đâu. Phải mua 1 cái chiếu nhỏ như ở trên để tối trải ra mà nằm hoặc báo – áo mưa cũng dc. Đảm bảo các bạn không thể ngồi cái ghế ấy được trong vòng 24h, rất là mỏi. Chỉ ai quen mới may ra.

-Ngủ trễ vì các xe bán đồ ăn của tàu đến 10h vẫn còn đẩy giữa hành lang, mà ghế của bạn thì nằm trên đường đi của nó :D.

-Dậy sớm mà tranh thủ làm vệ sinh cá nhân. Đợi đến khi các ghế chính đi thì bạn ngồi vào ghế trống đó, dc mấy phút duỗi chân duỗi tay đỡ mỏi.

-Với những bạn nhiều hành lí, ko có chỗ để, nên chuẩn bị cỡ 50k, sau nó nói nhỏ nhẹ-năn nỉ-xin xỏ mấy người nhân viên quản lí toa của mình xin để bớt hành lí trong đó cho khỏe. Tốt nhất nhờ các bạn gái mau miệng, hoặc các cô lớn tuổi 😀

* Một số mẹo vặt đi trên tàu:

– Nhân viên toa tàu có thể gợi ý bạn qua toa giường nằm còn chỗ trống, nếu bạn ok, nhưng cỡ 150k-200k cho 1 đêm thôi hí (tính chặng Sg-Huế). Nếu nhân viên ko gợi ý mà bạn có nhu cầu thì cứ hỏi thẳng họ, đừng sợ và ngại, họ rất thoải mái. Nếu được thì cỡ 2-3 bạn gom tiền khoảng 500k-600k rùi xin vô toa nhân viên mà nằm (Nên xin từ lúc lên tàu lun cho tiện, hehehe)

-Toa hàng ăn nằm cuối đoàn tàu cũng là 1 địa điểm lý tưởng tới tranh thủ nằm ngủ qua đêm. Cứ “em là sinh viên, em mệt, em sức yếu” rùi thì ra mấy cái ghế ở toa đó mà nằm, ngại thì kêu 1 chai nước uống, làm căng quá thì biếu họ 100k, ngủ qua 1 đêm 😀

-Cẩn thận khi tàu dừng ở các ga. Lúc này 1 số người bán rong hoặc hành khách mới lên, khá lộn xộn nên bạn phải canh đồ kỹ.

-Lưu ý trừ ga Đà Nẵng dừng khá lâu (cỡ 20p-30p), còn các ga khác thì dừng 5-7p, nên các bạn xuống mua đồ phải nhanh chân. Tốt nhất là nhờ các bạn trai xuống mua. Đối với tàu TN thì rất là lịch sự, dừng chờ tránh tàu pro lun =)) , nhiều khi muốn nản nhưng khá là vui, chạy lên chạy xuống mua đồ thoải mái.

* Lưu ý cho các bạn đến giờ chưa có vé tàu nhưng chỉ có thể đi tàu chứ không có lựa chọn khác

-Xem xét lại trong các mối quan hệ của họ hàng gia đình có ai làm trong ngành hoặc quen bên ngành đường sắt ko, sau đó nhờ các mối quan hệ đó mà gửi bạn cho nhân viên các toa. Người trong ngành đường sắt nhờ nhau rất dễ, họ khá thoải mái. Lên đó thì gửi xiền cho các bác cỡ xấp xỉ vé ngồi mềm 😀

-Thân cô thế cô ko quen ai, cứ tới ngày muốn về, mua vé tiễn vào ga, sau đó tới tàu muốn đi thấy mấy bác soát vé thì nhào vô năn nỉ, mặt thảm thiết, kể lể này nọ sinh viên thế kia vô :)). Nhiều bác rất dễ chịu và thương tụi nhóc. Thế là được vào toa nhân viên, hehe. Tiền thì cũng như trên. Vụ năn nỉ ni cái bạn nữ dễ thành công hơn.

-Nếu không thể mua vé Sàigòn về thẳng Huế thì mua vé chặng trung gian. VD bạn mua vé Sg-Nha Trang, rùi tới Nha Trang mua vé Nha Trang-Đà Nẵng, tới Đà Nẵng mua vé Đà Nẵng-Huế (Hỏi mua vé ngồi thường trước, sau đó ko có thì mới hỏi mua vé phụ ngồi ghế nhựa). Một điều lưu ý rằng đối với các ga luôn luôn có ghế phụ nhựa nên bạn chẳng bao giờ lo chuyện không lên được tàu. Và nên chọn ga có lưu lượng người lên xuống nhiều, cơ hội có ghế ngồi thường hoặc giường nằm của bạn là rất nhiều (Thường ga Nha Trang là ok nhất)

-Các bạn nam lên tàu nhớ ga lăng xíu, với 1 chặng đường 24h về Huế thì cơ hội ngồi cạnh 1 bạn nữ cùng lứa là rất cao, rất dễ lấy cảm tình với hành động nhỏ như mua giúp đồ ăn, nói chuyện đỡ buồn… Có khả năng cao xóa được kiếp FA ngay trước tết =)) Valungtung ta lại có đôi như ai =)). Mình tin trai Huế pro món ni.

Điều cuối cùng:
Xin đừng trách nhân viên toa tàu khi thấy họ mời bạn qua giường nằm thu thêm tiền, hay nhận thêm người không có vé vô phòng nhân viên. Có cung ắt có cầu. Đặt vô trường hợp các bạn thì cũng làm thế thôi. Ko nhận cũng thấy tội, nhận thì phải có tiền. OK. Ai cũng vì mình cả, thôi thì được đoàn tụ cùng gia đình bỏ qua mấy cái lẻ tẻ :D.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *